Uống trà theo mùa

MÙA NÀO TRÀ ẤY- GỢI Ý TRÀ PHÙ HỢP VỚI 4 MÙA TRONG NĂM
1.Mùa Xuân
2.Mùa Hè
3.Mùa Thu
4.Mùa Đông
Dựa theo y học cổ truyền của Trung Quốc, lá trà tùy thuộc chủng loại , vùng sản xuất , cũng do cả đặc tính của từng loại trà đắng , ngọt , hàn , ôn khác nhau , đối với cơ thể người dùng cũng có những tác dụng khác nhau . Nếu như cơ thể người dùng không có các tình trạng sức khỏe đặc biêt , chỉ dùng trà với mục đích tăng cường sức khỏe thì có thể sử dụng trà cả 4 mùa xuân hạ thu đông , còn bài viết này sử dụng để có thể tham khảo công năng hiệu quả của lá trà , tùy theo mùa lựa chọn loại trà phù hợp là được, cũng có lợi cho sức khỏe rất nhiều.

1. Mùa xuân uống trà ướp hoa :
Mùa xuân là mùa đất trời hồi xuân, vạn vật như hồi sinh, con người và tự nhiên như hòa làm 1, hướng tới sự phát triển ( như cây cối đâm chồi nảy lộc) lúc này thích hợp dùng trà ướp hương hoa, trà với hương hoa thơm dịu nhẹ. Trà lài, trà ướp hương hoa tính ôn, mùa xuân uống trà lài có thể từ từ loại bỏ đi khí hàn lạnh còn sót lại của mùa đông, thúc đẩy cơ thể sinh sôi dương khí. Trà lài hương thơm nồng hậu , thơm mà không dư quá hắc, vị sảng khoái mà không hỗn tạp, giúp cơ thể thức tỉnh tinh thầN, nâng cao hiệu suất hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

2. Mùa hè uống trà xanh :
Mùa hè nóng bức với nhiệt độ cao ,hơi nóng bốc lên khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn, lượng nước bị tiêu hao đáng kể. Lúc này thích hợp uống các loại trà xanh như Trà Xanh Thái Nguyên, Trà Xanh Tân Cương. Trà xanh vị đắng tính hàn, có hiệu quả tiêu nhiệt, loại bỏ nắng nóng, giải độc, trừ hỏa, tăng cường sức khỏe tinh thần.

3. Mùa thu uống trà ô long :
Mùa thu tiết trời “táo khí đương lệnh” ( mùa của tiết trời khô ráo) thường khiến cơ thể miệng lưỡi hay bị khô , thích hợp uống các loại trà màu xanh hương nhẹ như trà ô long, trà Thiết Quan Âm. Loại trà này tính vừa phải , không nóng không lạnh , thich hợp cho tiết trời mùa thu ,thường xuyên uống có tác dụng nhuận dạ dày, ích phế, sinh nước miếng, nhuận hầu, có tác dụng bảo vệ sức khoẻ lớn. Trà Ô Long có nước trà màu vàng , lá trà màu mỡ đều đặn , kết cấu cuộn tròn , màu sắc xanh nhuận ,sau uống còn có cảm thấy vị ngọt trên đầu lưỡi.

4. Mùa đông uống hồng trà, trà Phổ Nhĩ.
Mùa đông nhiệt độ thấp, khí hàn nhiều, sinh lý cơ thể vì thế mà hạn chế đi nhiều, dương khí lại yếu ớt ,đối với yêu cầu về dinh dưỡng hay năng lượng để hoạt đồng đều cần được nâng cao. Dựa theo đạo lý trong dưỡng sinh, nhằm để triệt tiêu khí hàn giữ ấm cơ thể, nâng cao sức đề kháng, lúc này thích hợp dùng những loại hồng trà như Kỳ Môn hồng trà , Điền hồng và cả trà Phổ Nhĩ hay hắc trà Lục Bảo. Hồng trà vị ngọt tính ôn, hàm chứa nhiều hoạt chất anbumin. Mùa đông uống hồng trà có lợi rất lớn cho cơ thể, có thể bồi bổ dưỡng khí, sinh nhiệt ấm cơ thể giúp hồi phục tăng cường sức khỏe cho cơ thể vào mùa đông.

Trên đây là một số thông tin gợi ý những loại trà phù hợp để thưởng thức, đồng thời giúp nâng cao sức khoẻ, phòng chống bệnh tật cho 4 mùa trong năm. Chúc cả nhà sức khoẻ và chọn được loại trà phù hợp cho chính mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *